Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển toàn bộ nghề nghiệp nào cũng đều áp dụng internet; và kế toán cũng không ngoại lệ. Thay vì những năm trước đây kế toán phải lập tờ khai rồi in ra giấy để lên cơ quan thuế quản lý nộp. Hoặc trường hợp nộp thuế phải lên kho bạc nhà nước hay đi ủy nhiệm chi ngân hàng. Nhưng hiện nay thì không; kế toán hay chủ doanh nghiệp chỉ cần ngồi ở nhà là  có thể kê khai thuế dễ dàng. 

Nộp tờ khai thuế qua mạng trên trang chủ của Tổng Cục Thuế Việt Nam.

Bạn cần làm  gì trước khi bắt đầu nộp tờ khai thuế?

Để giải đáp thắc mắc về các bước nộp tờ khai thuế. Từ việc chuẩn bị trước kê khai kế toán doanh nghiệp cần làm gì? Đăng ký tờ khai nộp tờ khai ra sao? Qua bài viết này mong rằng sẽ giúp ích cho kế toán hay doanh nghiệp.

Tất nhiên việc đầu tiên phải chắc chắn là doanh nghiệp bạn đã có chữ ký số điện tử (token). Nếu bạn là kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập thì có thể mua chữ ký số qua các nhà cung cấp như: NewCa, Vina, BKAV, FPT…Việc nộp tờ khai yêu cầu cần có chữ ký số điện tử xem như là thay thế ký giấy tờ cho công ty. Thường việc mua chữ ký số sẽ mất khoảng vài ngày. Nên chắc chắn có chữ ký số để không bị nộp trễ tờ khai nhé.

Cài đặt Chữ Ký Số

Đối với những máy chưa kê khai hay ký hóa đơn điện tử lần nào thì bạn cần cài đặt token bằng cách:

 • Cắm USB token vào máy tính của bạn
 • Vào My computer sẽ xuất hiện logo của nhà cung cấp  token; nhấn đúp chuột vào biểu tượng sẽ setup cho  bạn
 • Chọn Setup.exe chấp nhận đồng ý và cài đặt. Khoảng 10-15 giây là xong

           Nếu trường hợp bạn không cài được thì có thể gọi hỗ trợ từ nhà cung cấp token

Chuẩn bị tờ khai bằng file XML

Hiện nay trang thuedientu.gdt.gov là trang duy nhất nộp tờ khai lên tổng cục thuế. Trang này cho phép đọc dữ liệu qua file xml. Vì thế bước tiếp theo bạn phải xuất file tờ khai dạng xml từ các phần mềm khác; điển hình là HTKK.

HTKK là 1 trong những phần mềm của nhà nước giúp bạn xuất tờ khai dạng như thế miễn phí. Bạn chỉ cần tải phần mềm HTKK và lập tờ khai cần nộp.

Hướng dẫn kê khai thuế trên trang thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản

Sau khi có những bước chuẩn bị trên mình sẽ vào trang thuedientu.gdt.gov.vn. Đa số khi bạn mua chứng thư số nhà cung cấp đã đăng ký cho bạn nộp trên hệ thống thuế. Nếu chưa đăng ký bạn vào ô doanh nghiệp chọn đăng ký nhập thông tin.  

Trường hợp bạn đã có tài khoản trên trang này; chọn đăng nhập. Tên đăng nhập là MST-QL tức là bạn nhập mã số thuế công ty thêm – QL. Nhập mật khẩu và mã xác nhận để tiếp tục.

Bước 2: Đăng ký tờ khai thuế

Sau khi đăng nhập xong, mình xem xét công ty đã đăng ký loại tờ khai này chưa nhé. Nếu công ty bạn mới, chưa đăng ký tờ khai lần nào; bước tiếp theo mình sẽ đăng ký loại tờ khai cần nộp. Ta chọn khai thuế vào mục đăng ký tờ khai sẽ hiện ra toàn bộ tờ khai để lựa chọn. Công ty chưa đăng ký tờ khai nào thì đánh dấu chọn  vào ô vuông; sau đó nhấn đồng là đã đăng ký thành công. Trường hợp công ty nào đã đăng ký thì bỏ qua bước này.

Bước 3. Nộp tờ khai

Nộp tờ khai XML

Bước này là quan trọng nhất trong việc nộp tờ khai thuế qua mạng. Khi chắc chắn tờ khai thuế cần nộp đã được đăng ký. Mình cần làm theo thứ tự như sau:

 • Chọn kê khai ⇒ Nộp tờ khai Xml. Lúc này trang thuế sẽ hiện ra chọn tệp tờ khai
 • Upload tờ khai xml cần nộp ⇒ Open. Lưu ý trường hợp không hiện bảng để upload tờ khai chúng ta ra màn hình desktop vì có một số trường hợp bị ẩn.
 • Tải được tờ khai lên chọn ký điện tử ⇒ nhập mật khẩu token lúc đó sẽ hiện lên bạn đã ký tờ khai thành công.
 • Bấm chọn nộp tờ khai là hoàn tất.

Mẹo hay mà mình đúc kết sẽ được chia sẻ qua bài viết này cho bán bạn mới nộp tờ khai thuế qua mạng. Nếu bạn không thể ký được tờ khai; bạn nên xem lại đã cắm chữ ký số hay chưa hoặc có khớp số serial hay không? Và nếu chữ ký số khớp mà vẫn không ký được hay đã ký được mà không được; chúng ta sẽ vào trình ký.

Nộp tờ khai thông qua trình ký

Các bước vào trình ký cũng tương tự vào nộp tờ khai xml. Chúng ta chọn theo các bước như sau

 • Trình ký.
 • Tải lên tệp tờ khai.
 • Bấm trình ký
 • Ký và nộp tờ khai.

Vậy là quá trình nộp tờ khai thuế của bạn đã gần hoàn tất. Điểm đặc biệt là đối với trình ký, chúng ta có thể ký và nộp một  lúc nhiều tờ khai.

Bước 4. Tra cứu tờ khai

Vào tra cứu ⇒ tờ khai để xem tờ khai đã nộp thành công hay chưa nhé. Sau đó tải tờ khai về lưu. Mục tra cứu này giúp bạn tra cứu tất cả tờ khai từng nộp, thời gian nộp.

Công nghệ 4.0 hiện nay kế toán chỉ ngồi ở nhà nộp tờ khai mà không phải nộp trực tiếp như xưa. Chỉ 4 bước là chúng ta có thể kê khai thuế điện tử dễ dàng phải không nào? Hy vọng bài viết trên giúp ích được cho doanh nghiệp của bạn.