Bước 1: Xác định mã số BHXH: Đây là dữ liệu vô cùng quan trọng trước khi bạn tiến hành tra cứu bất kì thông tin gì.

số BHXH là dãy số được thể hiện trên sổ BHXH hoặc tờ rời đính kèm. Nếu bạn không nhớ mã số BHXH của mình, có thể tham khảo các cách sau:

  1. Nhìn dãy số trên thẻ BHYT

Theo Khoản 4 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 thì mười ký tự cuối của mã thẻ BHYT là số định danh cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT.

Như vậy, để xác định mã số BHXH, bạn chỉ cần xem 10 kí tự cuối trên thẻ BHYT của mình.

  1. Nhờ bạn bè tra cứu thông qua ứng dụng Vssid: Chỉ cần một vài thông tin cơ bản như tỉnh, TP nơi bạn tham gia BHXH, họ và tên, năm sinh hoặc CMND (đây là cách nhanh, dễ dàng nhất).
  2. Tra cứu trực tuyến thông qua trang web: Tra cứu mã số BHXH (baohiemxahoi.gov.vn): Lưu ý: Phần tỉnh/ TP: Nhập tỉnh thành nơi đang tham gia BHXH (nhập địa chỉ thường trú thường không ra kết quả). Kết quả như hình dưới:
Cách tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội
Giao diện tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Bước 2: Tra cứu quá trình tham gia BHXH

CÁCH 1. TRA CỨU TRỰC TUYẾN

Cách này chỉ áp dụng nếu bạn đã đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH, sau khi nhập đầy đủ thông tin, ở bước cuối cùng, bạn bắt buộc phải nhập mã xác thực OTP được gửi về điện thoại mới có thể tra cứu được. Nếu số điện thoại chưa được đăng ký, hãy liên hệ ngay nhân sự công ty đăng ký cho bạn, vì khi áp dụng cách này các bạn có thể tra cứu đầy đủ các thông tin liên quan đến quá trinh tham gia BHXH của mình như: Thời gian tham gia, nơi tham gia, số tiền tham gia BHXH.

Cách tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội 2
Giao diện tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội
Tuy nhiên cách này sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu bạn không biết các thông tin chính xác về nơi bạn tham gia BHXH (thuộc tỉnh nào), cơ quan BHXH (quận/huyện nào), thời gian làm việc, tên đăng ký (có dấu hay không dấu) để nhập vào các trường như hình trên.

Ví dụ: Bạn làm việc ở văn phòng đại diện TP.HCM nhưng công ty bạn lại có trụ sở chính tại Bình Dương, chi nhánh Đồng Nai, bạn không biết công ty tham gia BHXH cho mình ở đâu thì rất khó tìm được kết quả.

Nếu công ty đăng ký tên không dấu nhưng khi bạn tìm kiếm bằng tên có dấu sẽ ra kết quả là tên không trùng khớp với hồ sơ. Giả sử: Công ty đăng ký TRAN VAN A, nếu bạn tìm TRẦN VĂN A thì sẽ không được.

Kết luận: Việc tra cứu theo cách này đòi hỏi tính chính xác rất cao và sự tỉ mỉ, kiên nhẫn trong quá trình nhập liệu, đôi khi phải thử đi thử lại nhiều cách khác nhau quả nên rất dễ nản. Ngoài ra thông tin trên web khá cũ, bạn có thể thấy thông tin như địa chỉ của mình sai, thời gian tham gia BHXH tháng gần nhất chưa được cập nhật….

CÁCH 2. TRA CỨU BẰNG ỨNG DỤNG VssID

Đây là ứng dụng do BHXH Việt Nam phát hành, tuy mới được triển khai thời gian gần đây nhưng khá hữu ích và dễ dàng sử dụng. Sau khi đăng ký, bạn chỉ cần nhập ID (số BHXH của bạn), Password, bạn có xem được tất cả quá trình tham gia BHXH của mình, các thông tin về thẻ BHYT.. cũng như tra cứu thông tin cho người thân, bạn bè.

Nhược điểm duy nhất của cách này là sau khi tải ứng dụng và nhập các thông tin cần thiết, bạn phải thông qua công ty hoặc tự mình liên hệ cơ quan BHXH để được cơ quan BHXH xác nhận sau đó mới có thể sử dụng.

So với sử dụng cách tra cứu trực tuyến truyền thống, tra cứu trên ứng dụng VssID rất nhanh gọn, thông tin được cập nhật kịp thời và rất chính xác.

CÁCH 3. TRA CỨU BẰNG TIN NHẮN ĐIỆN THOẠI 

Cách tra cứu này rất dễ sử dụng, chỉ cần có điện thoại di động. Tuy nhiên thông tin có được rất hạn chế. Bạn chỉ biết tổng thời gian tham gia BHXH hoặc trong khoảng thời gian nhất định chứ không biết chi tiết về thời gian đóng, mức lương tính đóng BHXH….

  • Trường hợp tra cứu tổng thời gian đã tham gia BHXH:

Soạn tin nhắn với cú pháp:  BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BHXH  gửi 8079 (Cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)

Ví dụ: Soạn tin nhắn BH QT 0111234567 gửi 8179; Nội dung thông tin nhận được: Mã số BHXH: 0111234567; Thời gian tham gia BHXH: 21 năm 05 tháng; Thời gian tham gia BHTN: 11 năm 04 tháng.
  • Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm

Soạn tin nhắn với cú pháp:  BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BXHH<dấu cách>Từ năm<dấu cách>Đến năm   gửi 8079

Ví dụ: Soạn BH QT 0111234567 2020 2021  gửi 8079 để tra cứu thời gian tham gia BHXH từ năm 2020 đến năm 2021.

  • Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian

Soạn tin nhắn với cú pháp:   BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BXHH<dấu cách>Từ thángnăm<dấu cách>Đến thángnăm    gửi 8079

Ví du: Soạn  BH QT 0111234567 012020 082021  gửi 8079 để tra cứu thời gian tham gia BHXH từ tháng 01/2020 đến tháng 08/2021