Để đăng ký kinh doanh cho cá thể hay hộ kinh doanh thì phải hiểu rõ định nghĩa. Vậy hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh do một cá nhân hay một nhóm, một hộ gia đình làm chủ, đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Không sử dụng hơn mười lao động, không có con dấu; chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Những lưu ý khi đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là yêu cầu bắt buộc khi các hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình. Được quản lý bởi nhà nước giúp các hộ kinh doanh hợp pháp theo pháp luật. Thông tin luật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin nghĩa vụ.

Nghĩa vụ khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Theo quy định của nhà nước, công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền và có nghĩa vụ  thành lập và đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

dang ky kinh doanh
Lưu ý về hộ kinh doanh

Đối tượng được đăng ký

 

Đối tượng có thể  đăng ký hộ kinh doanh  là cá nhân hoặc hộ gia đình. Cụ thể, một công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự thì có quyền được đứng tên trên giấy phép hộ kinh doanh của mình. Một người chỉ  được đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh trên phạm vi cả nước. 

 

Nên lưu ý  gì về cách đặt tên hộ kinh doanh? 

 

Hộ kinh doanh được đặt phải đảm bảo 2 thành tố đó là: “Hộ kinh doanh + Tên riêng”.  Tên của hộ kinh doanh không được thêm vào các từ như “công ty”, “doanh nghiệp” dễ gây nhầm lẫn. Tên của hộ kinh doanh không được đặt trùng. Không nên sử dụng tên tiếng anh để đặt, nếu muốn sử dụng tên tiếng anh có dấu chấm đi kèm giữa các ký tự. Ví dụ: Hộ kinh doanh F.A.M.I.L.Y

 

 Địa điểm đăng ký kinh doanh

 

  • Một hộ kinh doanh cá thể chỉ được có một địa điểm duy nhất và không được thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh. Nếu địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì cần phải xác minh rõ tại địa chỉ này từ trước đến nay đã có ai thành lập hộ kinh doanh ở đây chưa? Để xác minh được chúng ta cần liên hệ đến ủy ban nhân dân huyện, xã.
  • Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là chung cư.
  • Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập hộ kinh doanh.

Đối với một số ngành đặc biệt sẽ có các yêu cầu  khác như: Ngành spa hay làm đẹp … yêu cầu phải có chỗ giữ xe. Hay bán thực phẩm yêu cầu phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm 

 

Vốn điều lệ khi  kinh doanh 

 

Đối với hộ kinh doanh hiện nay không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa. Nên đăng ký vốn bao nhiêu là tùy thuộc vào khả năng của mỗi người và theo quy mô, ngành nghề. Tuy nhiên cần phải lưu ý thêm là việc chịu trách nhiệm về rủi ro của hộ kinh doanh. Tức là chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản có được.. Nên cân nhắc kỹ tính rủi ro khi đăng ký kinh doanh.

 

Số lượng lao động 

Số lượng lao động mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng chỉ bằng 9 người trở xuống. Nói vậy nếu từ 10 người trở lên hộ kinh doanh sẽ bị phạt hành chính.

 

Giấy tờ cần có để đăng ký

 

Hộ kinh doanh muốn  bán buôn chuyên về ngành nghề nào thì thể hiện trên tờ khai đăng ký. Cơ quan đăng ký sẽ hướng dẫn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản photo )

2 bản Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân sao y công chứng không quá 3 tháng của chủ hộ và các thành viên (nếu có)

Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề  (sao y công chứng)
Hợp đồng thuê nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh 

Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

 

Chuẩn bị hồ sơ thành lập  cho hộ kinh doanh  bao gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm để kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn  kinh doanh;

d) Giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân của người đứng tên hộ kinh doanh
e) Giấy ủy quyền nếu người đứng tên thuê bên khác đăng ký kinh doanh.

Ví dụ: Anh A đăng ký hộ kinh doanh cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:
      1.  Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

  1. Danh sách các cá nhân góp vốn  thành lập hộ kinh doanh bao gồm ông A và các người góp vốn khác (Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
  2. Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân; Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu  của ông A còn hiệu lực
  3. Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

 

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện hay sở kế hoạch đầu tư  trao giấy biên nhận. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.