Với mục đích siết chặt công tác quản lý liên quan đến dịch vụ cho thuê lại người lao động, BLLĐ 2019 đã có những thay đổi để phù hợp với xu hướng mới. Mời độc giả của thongtinluat.com lưu ý các vấn đề được đề cập trong bài viết này.

Cho thuê lại lao động
Lưu ý khi sử dụng dịch vụ cho thuê lại lao động

Dịch vụ cho thuê lại người lao động là gì?

Điều 52: Cho thuê lại lao động
Cho thuê lại lao động là việc người lao động giao kết hợp đồng lao động với một người sử dụng lao động là doanh nghiệp cho thuê lại lao động, sau đó người lao động được chuyển sang làm việc và chịu sự điều hành của người sử dụng lao động khác mà vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động đã giao kết hợp đồng lao động.

Hiểu đơn giản, đây là việc một bên có sẵn nguồn lao động (bên cho thuê) cung ứng nhân lực cho bên có nhu cầu sử dụng (bên thuê lại lao động) dưới hình thức một hợp đồng dịch vụ.

Định nghĩa trên cho thấy BLLĐ 2019 đã khẳng định lại mối quan hệ giữa bên cho thuê và người lao động. Không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp khác, bên cho thuê còn chịu sự ràng buộc bởi “hợp đồng lao động” với người lao động. Bên cho thuê có trách nhiệm quản lý, chi trả tiền lương, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm; đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp….theo quy định của pháp luật cho người lao động của mình.

Điều kiện cần của bên cung cấp dịch vụ (bên cho thuê)

Khoản 2 Điều 52 BLLĐ 2019 đã chỉ rõ; đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp cần phải có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động mới được thực hiện dịch vụ này.

Từ đây có thể thấy, trước khi sử dụng dịch vụ cho thuê lại lao động của bất cứ bên nào; các bạn cần yêu cầu giấy phép trên để đảm bảo doanh nghiệp cung ứng kinh doanh hợp pháp; chi phí nhân công được khấu trừ khi quyết toán thuế.

Những lĩnh vực nào được sử dụng dịch vụ này

Dạo một vòng trên google, các bạn có thể thấy lời chào mời của các công ty dịch vụ ở tất cả các lĩnh vực; từ các công việc lao động phổ thông như đóng gói, bốc vác, kiểm hàng,… đến các công việc đòi hỏi chuyên môn cao như kiểm soát chất lượng, nhân sự, kế toán…

Tuy nhiên, trước khi có ý định thuê lao động; doanh nghiệp cần lưu ý bảng “Danh mục ngành nghề công việc” đính kèm NĐ 145/2020 (gồm 20 hạng mục). Theo đó doanh nghiệp chỉ được thuê lại lao động đối với một số công việc nhất định như sau:

STT Công việc
1 Phiên dịch/Biên dịch/Tốc ký
2 Thư ký/Trợ lý hành chính
3 Lễ tân
4 Hướng dẫn du lịch
5 Hỗ trợ bán hàng
6 Hỗ trợ dự án
7 Lập trình hệ thống máy sản xuất
8 Sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông
9 Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất
10 Dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, nhà máy
11 Biên tập tài liệu
12 Vệ sĩ/Bảo vệ
13 Tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại
14 Xử lý các vấn đề tài chính, thuế
15 Sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô
16 Scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất
17 Lái xe
18 Quản lý, vận hành, bảo dưỡng và phục vụ trên tàu biển
19 Quản lý, giám sát, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ trên giàn khoan dầu khí
20 Lái tàu bay, phục vụ trên tàu bay/Bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay/Điều độ, khai thác bay/Giám sát bay

Hình phạt khi vi phạm quy định về việc sử dụng dịch vụ thuê lại lao động

Theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

Điều 12: Cho thuê lại lao động
2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với bên thuê lại lao động có một trong các hành vi sau:
a) Thuê lại lao động làm những công việc không thuộc danh mục các công việc được thực hiện cho thuê lại lao động;b) Ký hợp đồng thuê lại lao động với bên cho thuê lại lao động không có Giấy phép hoạt động dịch vụ cho thuê lại lao động;c) Thuê lại lao động khi bên thuê lại lao động đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc thuê lại lao động để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động;d) Thuê lại lao động để thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế.

Cũng theo nghị định 28/2020/NĐ-CP; mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ cho thuê lại lao động. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho người đọc trong công việc của mình.