Chắc ai cũng hiểu rõ sự quan trọng của căn cước công dân (CCCD) để chứng thực bản thân. Khi mới sinh ra giấy khai sinh là là minh chứng họ tên quê quán, quốc tịch… Thì căn cước công dân quan trọng không kém. Chứng minh bạn là công dân Việt Nam. Từ đủ 14 tuổi  là bạn có thể làm căn cước công dân chứng minh nghĩa vụ công dân Việt Nam.

Những nội dung trên căn cước công dân

Chắc hẳn ai cũng đã từng xem  qua căn cước công dân của chính mình hay một ai đó. Trên CCCD cũng giống như trên chứng minh dân đều cung cấp thông tin của một người công dân. Nhưng cả hai có điểm khác nhau là CMND 9 số còn căn cước công dân là 12 số tự nhiên.
CMND hay căn cước công dân đều có những nội dung cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, quê quán…

Thu tuc cap doi can cuoc cong dan
Thủ Tục Cấp Đổi Căn CCCD Mới Nhất

 

Độ tuổi có thể đổi thẻ căn cước công dân.

Theo quy định của nhà nước thì thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Đối với trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước độ tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.


Thời hạn của căn cước công dân là bao nhiêu?

Trả lời cho câu hỏi trên đối với trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định thì  có giá trị sử dụng đến khi tuổi đổi thẻ tiếp theo. Và Căn cước công dân không có thời hạn mà phải được đổi khi đến độ tuổi

 

Có bắt buộc đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân không?

Trường hợp các bạn đổi từ CMND sáng CCCD khi thẻ bị sai thông tin, hư, mất… hoặc theo yêu cầu bạn muốn chuyển đổi. Hiện nay theo Khoản 2 Điều 38 Luật CCCD chưa bắt buộc chuyển tất cả CMND sang CCCD.

Các bước chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân


Để thực hiện chuyển đổi từ CMND sang CCCD trước hết bạn phải mang đầy đủ giấy tờ cần thiết. Và làm theo hướng dẫn sau

 

Bước 1:

Bạn điền thông tin cá nhân vào tờ khai CCCD tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai). Hay bạn có thể khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2:

Cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD tại cơ quan quản lý. Sau đó kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai CCCD.

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình số hộ khẩu. Trường hợp nếu thông tin trên số hộ khẩu chưa đầy đủ; hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai CCCD.  Yêu cầu công dân phải xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Và in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 3:

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho công dân. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ CCCD.

Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy xác nhận số CMND, trả thẻ CCCD và số hộ khẩu (nếu có) theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn. Hoặc bạn có thể đăng ký nhận trả thẻ qua đường bưu điện.

Thu tuc cap doi can cuoc cong dan

Nơi trả thẻ CCCD là nơi làm thủ tục cấp thẻ. Trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân ghi cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại Tờ khai CCCD. Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ trả thẻ CCCD tại địa điểm theo yêu cầu của công dân bảo đảm đúng thời gian; và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát theo quy định.


Những lưu ý khi cấp thẻ căn cước công dân.

– Trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD bạn cần lưu ý những điều sau

+ Trường hợp CMND 9 số, CMND 12 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ). Cơ quan sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng CMND chưa cắt góc. Khi trả thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị công dân nộp giấy hẹn trả thẻ. Sau đó tiến hành cắt góc CMND đó; ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc.

Đối với trường hợp người dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

+ Trường hợp CMND 9 số, CMND 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND.

– Trường hợp công dân mất CMND 9 số khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD; cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND 9 số đã mất.

 

Căn cước công dân là một phần giấy tờ không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Từ việc thi cử, ở trọ, xin việc làm… đều cần có chúng. Vì thề bạn nên tìm hiểu rõ và kĩ càng để tránh nhầm lẫn thông tin về CCCD. Thông tin luật mong muốn qua bài  viết trên cũng giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục cấp đổi.