Theo thống kê thị trường xe máy là hàng hóa  thiết yếu trong cuộc sống người dân Việt Nam. Khoảng 1090747 xe máy sản xuất lắp ráp mới trong tháng 5/2020 theo số liệu của cục đăng kiểm Việt Nam. Xe máy chiếm phần lớn phương tiện giao thông thì việc trao đổi mua bán xe máy cũ được nhiều người quan tâm. Cùng mình tìm hiểu kỹ thủ tục sang  tên xe máy nhé.

thu tuc sang ten xe may
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Dễ Dàng Mới Nhất Hiện Nay

Cần làm gì khi làm thủ tục sang tên xe máy


Đó là câu hỏi nhiều người chuẩn bị bán hoặc chuẩn bị mua xe máy cũ. Quá trình sang tên đòi hỏi sự thỏa thuận của cả 2 bên. 

 

Đối với Bên bán 

Sau khi 2 bên thỏa thuận giá cả thì bắt đầu làm thủ tục sang tên xe máy. Người bán sẽ cần những giấy tờ sau:

– Giấy tờ xe bản chính (cavet xe); CMND/Căn cước công dân bản chính của người đứng tên; Sổ hộ khẩu  (bản chính). Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu độc thân hoặc Giấy chứng nhận kết hôn khi đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản.

 Ngoài ra nếu bên bán không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe,  có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng hợp đồng uỷ quyền. 

Bên mua chuẩn bị:

– CMND/Căn cước công dân bản chính của người đứng tên mua; Sổ hộ khẩu (bản chính)

 

Công chứng Hợp đồng mua bán xe

 

thu tuc sang ten xe may
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Dễ Dàng Mới Nhất Hiện Nay

– Để công chứng hợp đồng mua xe thì đối với giấy bán, hoặc cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của mình

– Còn đối với giấy bán, hoặc cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức văn phòng công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Những điều lưu ý khi sang tên xe máy 

 Nộp lệ phí trước bạ
Xe mới hay xe cũ đều không thể bỏ qua khâu lệ phí trước bạ, cùng tìm hiểu cách tính lệ phí trước bạ dành cho xe máy cũ như sau:


 

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

 

Trong đó:

* Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với     x    tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm khấu hao còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xe Giá trị còn lại của xe
Trong 1 năm 90%
Trong 1 năm – 3 năm 70%
Trong 3 năm – 6 năm 50%
Trong 6 năm – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

 

*  Theo quy định đối với xe máy cũ Mức thu lệ phí trước bạ là 1%. Riêng đối với những trường này

– Chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) thì nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.

– Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức là  1%.

 

Thực hiện sang tên xe

Bước cuối là hoàn tất thủ tục sang tên xe máy. Được chia ra 2 trường hợp là cùng tỉnh và khác tỉnh. Cùng tỉnh sẽ đỡ phức tạp hơn khác tỉnh; cùng tìm hiểu cả 2 trường hợp nhé

 

Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

Bên bán: Nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp bên mua làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

 

Bên mua: Chuẩn bị hồ sơ gồm có giấy khai đăng ký xe; Giấy tờ lệ phí trước bạ, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe), giấy tờ của chủ xe và giấy CMND người mua.

Bước 2: Nộp 1 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

– Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe sẽ được cấp ngay khi hoàn thành thủ tục hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

thu tuc sang ten xe may
Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Dễ Dàng Mới Nhất Hiện Nay

Trường hợp sang tên xe máy cũ khác tỉnh 

Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe

 

– Bạn có thể làm trực tiếp hay ủy quyền lại cho cá nhân hay dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

– Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được hồ sơ gốc của xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời.

 

Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

– Hồ sơ khai đăng ký xe; giấy tờ lệ phí trước bạ; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe; giấy xác nhận thu hồi đăng ký, biển số xe; CMND của người mua

 

Bước 2: Nộp 1 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện. Người mua đóng lệ phí theo quy định, sau đó sẽ được cấp biển số xe và đăng ký xe.
Thủ tục sang tên xe máy cũ giúp người dân biết rõ để có thể tự làm mà không mất phí nhiều từ những cò xe. Ngoài ra còn giúp ích để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi làm.
Thông tin luật tin chắc những thông tin bổ ích trên giúp ích được cho bạn. Giúp bạn hiểu rõ quy trình và không bị mất phí oan với những thủ tục không cần thiết